ใครกำลังมองหาอาหารว่างกรุบกรอบ มากิน กุ้งถั่วกรอบปรุงรส กันเถอะ เพียงนำกุ้งแห้ง ผสมกับถั่วลิสง และส่วนผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสเพิ่มความอร่อยด้วยพริกป่นและน้ำตาลทรายอีกนิด แค่นี้ก็พร้อมกินอิ่มอร่อยได้ทุกที่ทุกเวลาแล้วล่ะค่ะ อ้ามมมม
ส่วนผสม |
|
กุ้งแห้งตัวเล็กทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอยหยาบทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมกุ้งแห้ง ถั่วลิสง ใบมะกรูด หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
2. โรยพริกป่น และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง (ชิมรสถ้าขาดเค็มเติมเกลือป่น เพราะกุ้งแห้งมีรสเค็มอยู่แล้ว)
3. จัดใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บไว้รับประทานได้
Tips
1. เลือกกุ้งแห้งตัวเล็ก ๆ และเบา ๆ สีไม่เข้ม เพราะทอดแล้วสีจะเข้มขึ้น
2. เวลาทอดกุ้งแห้ง ควรใช้ไฟปานกลาง ขณะทอดสังเกตว่าน้ำมันหมดฟอง กุ้งเกือบใช้ได้ พอน้ำมันนิ่ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใบมะกรูดควรซอยหยาบ ๆ เพื่อไม่ให้ไหม้และเวลารับประทานจะได้กลิ่นของใบมะกรูด