แค่เห็นชื่อก็สัมผัสได้ถึงความแซ่บจี๊ดจ้าดแล้ว กับ ปลาช่อนแซ่บพ่นไฟ ปลาช่อน เนื้อนุ่มๆ สีขาวเนียน ใส่หม้อต้มในน้ำเดือดร้อนปุดปุด พร้อมกับสมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้งข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ปรุงจนเผ็ดโดนใจก็จัดเสิร์ฟได้เลยจ้า แค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนหยุดกินไม่ได้เลยค่ะ ฟินสุดๆๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
30 เม็ด |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่ปลาช่อน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอปลาช่อนสุก ปิดไฟใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ