แค่ได้กลิ่นหอมๆ ก็ชวนให้เข้าไปลิ้มลองความอร่อยแล้ว กับปีกไก่ตุ๋นหัวไชเท้า ปีกไก่เนื้อแน่นใส่หม้อ ตุ๋นพร้อมกับหัวไชเท้าหั่นชิ้นและขิง แล้วปรุงรสง่ายๆ ด้วยโชยุ และซีอิ๊วหวาน จนกลายเป็นเมนูเด็ดที่ใครได้กินก็ต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
500 กรัม |
หัวไชเท้าหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงหั่นแว่น |
2 แว่น |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่ปีกไก่และน้ำเปล่าลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่กระเทียม ขิง หัวไชเท้า พริกไทยป่น ปรุงรสด้วยโชยุ ซีอิ๊วหวาน
3. เบาไฟเคี่ยวต่อจนน้ำงวดงวด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ