ช่วงนี้เข้าช่วงฤดูที่มะม่วงออกเยอะแล้วเนอะ เราเลยขอนำมาเพิ่มความอร่อยเป็นเมนูของหวาน อย่าง ทาร์ตมะม่วง เลย ที่นำแป้งพัฟฟ์เพสตรีแผ่จนบาง จิ้มด้วยปลายส้อมให้ทั่ว กรีดแป้งเข้ามาจากขอบเป็นกรอบไว้สำหรับวางแผ่นมะม่วงที่ฝานเป็นแผ่น ซ้อนกันให้เต็มแผ่นแป้ง โรยด้วยน้ำตาล แล้วหยอดเนยเป็นจุด ๆ จนกระจายทั่วให้ขนมเป็นเงาสวย จึงนำไปอบจนแป้งสุกกรอบหอม จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมกับน้ำตาลไอซิ่ง แค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ ยิ่งมีชาหรือกาแฟสักแก้วนะ จะช่วยเพิ่มรสชาติเข้ากั๊นเข้ากันสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชั้น) |
500 กรัม |
มะม่วงสุกหั่นชิ้น |
2-3 ลูก |
เนยสดชนิดเค็มตัดชิ้นเล็ก |
80 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย |
|
|
|
วิธีทำ
1. ใช้ไม้คลึงรีดแป้งพายออกเป็นแผ่นกลมบาง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร ใช้ส้อมจิ้มแป้งจนทั่ว
2. ใช้ปลายมีดกรีดแป้งพายให้เป็นเส้นวงกลม โดยห่างจากขอบแป้ง 1 เซนติเมตร
3. วางแป้งพายลงบนถาดอบ จากนั้นเรียงเนื้อมะม่วงลงบนแป้งให้สวยงาม
4. โรยน้ำตาลทรายให้ทั่วมะม่วง วางเนยสดให้กระจายจนทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ ตัดเป็นชิ้น โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟทันที