มาอิ่มอร่อยไปกับเมนูเลิศรส อย่าง ไหลบัวผัดกุ้ง ไหลบัว กรุบกรอบใส่กระทะ ผัดผัดพร้อมกับกุ้ง เนื้อแน่นตัวโต๊โตและเครื่องสมุนไพรที่โขลกจนละเอียด จนสุกเข้ากันดีแล้ว รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยเด็ดสุดๆ แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ไหลบัวหั่นท่อน |
200 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
4 หัว |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียมหั่นหยาบ |
3 กลีบ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกสด กระเทียม ให้ละเอียดใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ใส่ไหลบัว ผัดพอสุก ใส่ต้นหอมและพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ