ปลาสลิดนอกจากจะทอดกินกรอบ ๆ แล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำพริกไว้จิ้มกับผักสดๆ ได้อีก
ปลาสลิดนอกจากจะทอดกินกรอบ ๆ แล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำพริกไว้จิ้มกับผักสดๆ ได้อีก โดยนำปลาสลิดไปล้างจนหายเค็ม พักน้ำให้สะเด็ดน้ำ แกะเอาแต่เนื้อแล้วหั่นชิ้นเล็ก นำไปทอดจนเหลืองกรอบก่อนนำมาปรุง
แล้วเพื่อน ๆ คนอื่น ถ้ามีสูตรน้ำพริกอร่อยๆ เอามาลงแบ่งปันกันหน่อยนะจ๊ะ เราชอบน้ำพริกทุกอย่างเลย ^^
ส่วนผสมน้ำพริกปลาสลิด
เนื้อปลาสลิดทอดกรอบ |
1 ถ้วย |
กระเทียมเกะเปลือก |
3-5 กลีบเล็ก |
พริกขี้หนู |
3-5 เม็ด |
มะเขือพวงนิดหน่อย |
|
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งต้มสุก สำหรับโรยแต่งหน้า |
|
ผักสดเสิร์ฟคู่กับน้ำพริก เช่น แตงกว่า ถั่วพู |
|
วิธีทำน้ำพริกปลาสลิด
1. โขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่กะปิและเนื้อปลาสลิด โขลกต่อให้เข้ากันตามด้วยพริกขี้หนู มะเขือพวง โขลกเบาๆ พอบุบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว โขลกต่อให้เข้ากันดี ชิมรสแล้วเพิ่มรสตามใจชอบ
3. ตักใส่ถ้วย โรยกุ้งแห้งต้มสุก เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ