อีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยจากภาคใต้ กับผัดสะตอใส่ปู ปูม้า เนื้อแน่นชิ้นโต๊โต ใส่กระทะผัดพร้อมกับสะตอ ผักพื้นบ้านที่หลายคนคุ้นเคยกันดี พร้อมกับเครื่องแกงสมุนไพรที่โขลกจนหอม จนได้เป็นอาหารจานเด็ด ที่กินคู่กับข้าวสวยสักจานนะ อร่อยเลิศสุดๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูม้าหั่นชิ้น (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม) |
1 ตัว |
สะตอ |
150 กรัม |
พริกสดสีแดง |
20 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
หอมแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาว |
1 เสี้ยว |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง และกะปิ พอหยาบพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ปูม้าเติมน้ำเปล่า ผัดพอปูสุก
3. ใส่สะตอ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
4. บีบมะนาว ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ