เมนูอาหารไทยยอดฮิตอร่อยๆ อย่างส้มตำ ที่คราวนี้ขอเพิ่มกิมมิค โดยใช้ถั่วฝักยาวสีม่วง กรุบกรอบหั่นท่อน ตำพร้อมกับปูนา มะเขือเทศสีดา และส่วนผสมส้มตำต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว เพิ่มความแซ่บอีกหน่อยด้วย น้ำปลาร้า รสกลมกล่อม แค่นี้ก็รับประทานได้เพลินๆ ตลอดทั้งวันแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ถั่วฝักยาวสีม่วงหั่นท่อน |
150 กรัม |
ปูนานึ่งสุก |
3 ตัว |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน ใส่ปูนา มะเขือเทศสีดา โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ