เห็ดนางรมต้มข่า

maeban 15 เม.ย. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
2    20,216    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูต้มข่าอร่อยๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า เห็ดนางรมต้มข่า เห็ดนางรม เนื้อนุ่มๆ ใส่หม้อต้มพร้อมกับข่า สมุนไพรหอมๆ ที่หาง่าย และกะทิ รสหวานมัน รอเดือดปุดปุดก็ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิดด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูแค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
เห็ดนางรมหั่นชิ้นโต ๆ 2 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ         1 ถ้วยตวง              
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง              
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง              
ข่าอ่อนหั่นบาง ๆ   4 แว่น
ใบมะกรูดอ่อนฉีกชิ้นเล็ก ๆ 3 ใบ
ตะไคร้หั่นแฉลบ     1 ต้น
หอมแดงบุบ           3 หัว
พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
1. ต้มข่าอ่อนกับหางกะทิพอเดือดเบาไฟเคี่ยวประมาณ 15 นาที เพื่อให้ข่าสุก เมื่อสุกดีแล้ว เติมหัวกะทิ ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง เกลือป่น รอให้กะทิเดือด (ระหว่างนี้ต้องหมั่นคนเพื่อกันไม่ให้กะทิเป็นลูก)
2. พอเดือดใส่เห็ดและกะหล่ำปลี เมื่อเดือดอีกครั้งยกลง
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูบุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว