รู้ไหมแค่มีผักกาดดองก็สามารถทำเมนูอร่อยได้แล้วนะ กับปลากะพงตุ๋นผักกาดดอง ปลากะพง หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปต้มพร้อมกับผักกาดดองและผักต่างๆ จนสุกเข้ากันดีแล้ว ก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วค่ะ เพื่อนๆ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นชิ้น |
170 กรัม |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
250 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยขาวเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. นำปลากะพงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผักกาดดอง ต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่อจนผักกาดดองนุ่ม
3. ใส่ปลากะพงทอดลงต้ม คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ