เพียงแค่เพื่อนๆ นำข้าวเหนียวกลิ่นหอมๆ สีสวยๆ มาม้วนๆ พันๆ ใส่ไส้ด้วยมะม่วงสุก แล้วถูกห่อด้วยสาหร่ายแบบญี่ปุ่น กันได้ดีไม่มีที่ติเลย รสชาติก็คล้ายๆ ข้าวเหนียวมูนแบบโบราณ เพียงแต่มีความหนึบของสาหร่าย บวกกับรสเค็มนิดๆ แทรกอยู่ ซึ่งการทำข้าวเหนียวมูนสมัยนี้ง่ายกว่าเมื่อก่อนอีกนะคะ เนื่องจากเป็นข้าวเหนียวใหม่ระยะเวลาในการแช่จึงไม่นานมาก แต่ต้องนำมาขัดด้วยสารส้มนะคะ ถ้าอยากให้ข้าวสวยก็ขัดนานหน่อย ส่วนมะม่วงขอให้เลือกแบบสุกรสหวานอมเปรี้ยวสักหน่อย รสชาติจะได้เข้ากับข้าวเหนียวมูนรสหวาน
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า) |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
230 กรัม |
น้ำตาลทราย |
225 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
13 กรัม |
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ |
20 กรัม |
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว |
|
มะม่วงสุก |
|
สาหร่ายสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น |
|
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น |
|
น้ำเปล่า
|
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มสักครู่ ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวเทใส่ในผ้าขาวบางที่ชุบน้ำไว้ นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ เทใส่ภาชนะ ใส่กะทิที่เตรียมไว้คนให้ทั่วปิดฝาพักไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที
หมายเหตุ
ถ้าต้องการข้าวเหนียวมูนสีชมพู ให้ตัดน้ำใบเตยออกแล้ว หยดสีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล็กน้อย
ขั้นตอนการห่อ
1. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 3-3 1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวสีชมพูเกลียให้ทั่ว เหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นท่อนกลม
2. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 4-4 1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่นใส่ข้าวเหนียวมูนสีขาวเกลี่ยให้ทั่ว โดยเหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีชมพูที่ม้วนไว้ตรงกลาง
3. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
4. นำสาหร่ายทั้งแผ่นวางบนเสื่อห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวมูนสีเขียว เกลี่ยให้ทั่วโดยเหลือขอบโดยรอบ ด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีขาวที่ม้วนไว้ตรงกลาง
5. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
6. ใช้มีดหั่น
7. เป็นสี่ส่วน
8. วางชิ้นที่ 1 ลงบนสาหร่ายอีกแผ่น
9. ตามด้วยชิ้นที่ 2 และวางมะม่วงสุกตรงกลาง
10. ประกอบด้วยอีก 2 ชิ้น ที่เหลือม้วนให้แน่น
11. ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมกะทิสำหรับราดหน้า และถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด