แกงไทยแซ่บๆพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับแกงคั่วเนื้อมะพร้าวอ่อน เนื้อวัวสันใน ผัดในกระทะพร้อมกับน้ำพริกแกงคั่ว รสเผ็ดจัดจ้านจนเข้ากันดีแล้ว คราวนี้ขอเพิ่มกิมมิคด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป ให้เคี่ยวเพลินๆ แถมัยงรสหวานของมะพร้าว ช่วยเพิ่มรสชาติให้แกงชามนี้อร่อยมากขึ้นด้วย บอกได้คำเดียวว่าเด็ดจริงๆ ค่ะ คุณผู้อ่าน
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
เนื้อสันในวัวหั่นชิ้นพอคำ |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
80 กรัม |
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
2 ลูก |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม ใส่เนื้อวัวลงผัดให้สุก ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ เคี่ยวให้เนื้อเปื่อย
2. เติมหางกะทิพอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าและเนื้อมะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากันเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ