แกงไทยรสเข้มข้นที่หลายคนชอบ กับ ปลาทับทิมต้มกะทิ ปลาทับทิม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ลงหม้อต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับเครื่องแกงที่โขลกจนละเอียดและเพิ่มความเข้มข้นด้วยกะทิ รสหวานมัน ที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้แกงนี้อร่อยเด็ดมากขึ้น เวลาซดน้ำซุปจะสัมผัสได้ถึงคำแรกที่ลิ้มลองลงไปจริงๆค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
500 กรัม |
หน่อไม้สดหั่นเส้นต้มสุก |
300 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
5 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้น |
100 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1 1/2 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง กระชาย พริกไทย และกะปิรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำกะทิพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้ละลาย
3. พอเดือดใส่ปลาทับทิม พอเนื้อปลาสุก ใส่หน่อไม้สด
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่
5. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ