มาลิ้มลองเมนูสุขภาพแสนอร่อยกันเถอะ กับซี่โครงหมูตุ๋นเยื่อไผ่ ซี่โครงหมู ใส่หม้อตุ๋นจนหมูนุ่ม เนื้อเปื่อย แล้วใส่เยื่อไผ่ นุ่มๆ เครื่องตุ๋นยาจีน และเห็ดหอม ลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ จนได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว ก็ตักเสิร์ฟให้ยกซดน้ำซุปร้อนๆ ให้ได้ฟินกับความอร่อยกันไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
เยื่อไผ่แช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น |
100 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
เครื่องตุ๋นยาจีนชุดเล็ก |
1 ชุด |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
6 ดอก |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและซี่โครงหมูลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เครื่องตุ๋นยาจีน เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม
3. ใส่เยื่อไผ่ ต้มพอสุก ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ