เนื้อขนมจะนุ่มๆ แน่นๆ หน่อย แถมยังได้รสสัมผัสที่ต่างจากเดิมด้วยเนื้อเกาลัด แต่ก็ยังคงกลิ่นของขนมหม้อแกงแบบเดิมไว้ด้วย เติมท็อปปิ้งครีมสด กับเกาลัดบดหยาบไปให้สวยๆ และอร่อยแบบเข้ากั๊น เข้ากัน ก็พร้อมเสิร์ฟกันแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
เกาลัดคั่วสุกบดละเอียด |
500 กรัม |
ไข่เป็ด |
8 ฟอง |
น้ำตาลปี๊บ |
350 กรัม |
หัวกะทิ |
500 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
40 กรัม |
น้ำมันหอมเจียว |
100 กรัม |
ถ้วยเซรามิก |
|
เกาลัดสับหยาบ |
|
วิธีทำ
1.ขยำไข่เป็ด น้ำตาลปี๊บ และแป้งข้าวเจ้า พอเข้ากัน
2. ใส่หัวกะทิ กับเกาลัดผสมให้เข้ากัน
3. กรองส่วนผสม
4. เทส่วนผสมที่ได้ ใส่กระทะทอง เติมน้ำมันหอมเจียว คนพอเข้ากัน
5. นำส่วนผสมยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนพอข้นยกลง
6. ตักใส่ถ้วยเซรามิกนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนหน้าขนมสุกเหลือง นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็น ตกแต่งหน้าด้วย ครีมสด และเกาลัดสับหยาบให้สวยงาม
ส่วนผสมครีมสด |
|
วิปครีมชนิดหวาน |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
80 กรัม |
วิธีทำ
ผสมวิปครีม และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุด จนส่วนผสมขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จึงนำไปใช้