แกงคั่วสายบัวใส่ปลานิลแดดเดียว

maeban 9 เม.ย. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    7,664    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสเด็ดมาแล้วจ้า กับแกงคั่วสายบัวใส่ปลานิลแดดเดียว ปลานิลทอดจนสุกเหลืองหอม เคี่ยวพร้อมกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสแซ่บ สายบัว กรุบกรอบ และมะดัน มาพร้อมกับกะทิ ที่ช่วยเพิ่มความหวานมันของแกงชามนี้ให้กลมกล่อมมากขึ้น แค่ซดน้ำแกงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว อร่อยจนต้องขอข้าวเพิ่มอีกจานเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม  
ปลานิลแดดเดียวหั่นชิ้น 200 กรัม
สายบัวหั่นท่อน 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 2 ใบ
มะดันผ่าครึ่ง 2 ลูก
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลานิลแดดเดียวลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและหัวกะทิลงผัดจนสุกหอมกะทิแตกมัน เทลงในหม้อ
3. ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปจนหมด ต้มให้เดือด ใส่สายบัวและมะดัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
4. ใส่ปลานิลที่ทอดไว้ เคี่ยวสักครู่ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว