แกงไทยรสเด็ดมาแล้วจ้า กับแกงคั่วสายบัวใส่ปลานิลแดดเดียว ปลานิลทอดจนสุกเหลืองหอม เคี่ยวพร้อมกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสแซ่บ สายบัว กรุบกรอบ และมะดัน มาพร้อมกับกะทิ ที่ช่วยเพิ่มความหวานมันของแกงชามนี้ให้กลมกล่อมมากขึ้น แค่ซดน้ำแกงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว อร่อยจนต้องขอข้าวเพิ่มอีกจานเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลแดดเดียวหั่นชิ้น |
200 กรัม |
สายบัวหั่นท่อน |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
2 ใบ |
มะดันผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลานิลแดดเดียวลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและหัวกะทิลงผัดจนสุกหอมกะทิแตกมัน เทลงในหม้อ
3. ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปจนหมด ต้มให้เดือด ใส่สายบัวและมะดัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
4. ใส่ปลานิลที่ทอดไว้ เคี่ยวสักครู่ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ