โสมนัส นั้นมีความหมายว่า ความสุขใจ ความปลาบปลื้ม ความเบิกบาน ซึ่งหน้าตาของโสมนัสอาจจะคล้ายขนมผิง เพียงแค่มีชิ้นใหญ่กว่า และมีความมันมากกว่า แต่สำหรับวันนี้แอดมินจะชวนเพื่อนๆ มาทำโสมนัสรูปแบบใหม่ที่น่ารับประทานมากกว่าเดิม แต่ยังคงให้รสชาติอร่อยคงเดิมไว้ โดยการนำโสมนัสมาใส่ในถ้วยพิมพ์คุกกี้เพื่อให้ได้รูปแบบใหม่ก็ได้ ส่วนใครอยากเพิ่มความกรุบกรอบเข้าไปในตัวขนมสักหน่อย ก็ลองหยิบนำอัลมอนด์ของฝรั่งมาใส่ให้ดูสวยงาม ทั้งยังได้รสชาติกรุบๆ เคี้ยวมันๆ ได้รับประทานพร้อมกับชาร้อนสักแก้วในช่วงบ่าย ดูคล้ายๆ ผู้ดีอังกฤษไปโดยปริยาย
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
120 กรัม |
น้ำตาลทรายป่น |
200 กรัม |
อัลมอนด์สไลซ์อบสุกสับละเอียด |
200 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงโกโก้ |
1 1/2 ช้อนชา |
อัลมอนด์สไลซ์อบสุกสำหรับโรยหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นทีละน้อย จนหมด
2. ใส่น้ำมะนาว เกลือป่น ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอด
3. ลดความเร็วของเครื่องลงเหลือต่ำสุด ใส่ผงโกโก้ ผสมพอเข้ากัน
4. ใส่อัลมอนด์สับลงผสมเบา ๆ คนด้วยพายยาง พอเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่ถาดอบที่รองด้วยแผ่นรองอบ หรือทาถาดอบด้วยเนยขาวบาง ๆ
6. โรยหน้าด้วยอัลมอนด์เล็กน้อย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก นำขนมออกจากเตาอบ แซะออกจากถาดอบ พักไว้บนตะแกรง จนเย็นสนิท