ขนมโสมนัสอัลมอนด์

maeban 21 ส.ค. 2559 09:00 น.
ถูกใจ
1    11,906    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
โสมนัส นั้นมีความหมายว่า ความสุขใจ ความปลาบปลื้ม ความเบิกบาน ซึ่งหน้าตาของโสมนัสอาจจะคล้ายขนมผิง เพียงแค่มีชิ้นใหญ่กว่า และมีความมันมากกว่า แต่สำหรับวันนี้แอดมินจะชวนเพื่อนๆ มาทำโสมนัสรูปแบบใหม่ที่น่ารับประทานมากกว่าเดิม แต่ยังคงให้รสชาติอร่อยคงเดิมไว้ โดยการนำโสมนัสมาใส่ในถ้วยพิมพ์คุกกี้เพื่อให้ได้รูปแบบใหม่ก็ได้ ส่วนใครอยากเพิ่มความกรุบกรอบเข้าไปในตัวขนมสักหน่อย ก็ลองหยิบนำอัลมอนด์ของฝรั่งมาใส่ให้ดูสวยงาม ทั้งยังได้รสชาติกรุบๆ เคี้ยวมันๆ ได้รับประทานพร้อมกับชาร้อนสักแก้วในช่วงบ่าย ดูคล้ายๆ ผู้ดีอังกฤษไปโดยปริยาย
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 120 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม
อัลมอนด์สไลซ์อบสุกสับละเอียด     200 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว     1 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้         1 1/2 ช้อนชา
อัลมอนด์สไลซ์อบสุกสำหรับโรยหน้าขนม  

วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นทีละน้อย จนหมด
2. ใส่น้ำมะนาว เกลือป่น ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอด
3. ลดความเร็วของเครื่องลงเหลือต่ำสุด ใส่ผงโกโก้ ผสมพอเข้ากัน
4. ใส่อัลมอนด์สับลงผสมเบา ๆ คนด้วยพายยาง พอเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่ถาดอบที่รองด้วยแผ่นรองอบ หรือทาถาดอบด้วยเนยขาวบาง ๆ 
6. โรยหน้าด้วยอัลมอนด์เล็กน้อย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก นำขนมออกจากเตาอบ แซะออกจากถาดอบ พักไว้บนตะแกรง จนเย็นสนิท
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว

ขนมหวานไทย

฿250฿175
ขายดี
แนะนำ