อาหารว่างกรุบกรอบสุดฟิน ที่ใครๆ ก็ต้องติดใจกับ ปลาไข่ทอดซอสมะเขือเทศ ปลาไข่ตัวจิ๋ว คลุกแป้งนำลงทอดในกระทะจนสุกเหลืองกรอบ แล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศ รสเข้มข้น อร่อยได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ปลาไข่ |
150 กรัม |
เนื้อมะเขือเทศสับละเอียด |
50 กรัม |
ซอสมะเขือเทศ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พาร์สเลย์สับละเอียด |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. คลุกปลาไข่กับแป้งสาลี ชุบลงในไข่ไก่และเกล็ดขนมปังพอทั่ว เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่เนื้อมะเขือเทศผัดให้เข้ากัน เติมซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ใส่พาร์สเลย์ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
4. จัดปลาไข่ทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ