หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกับไหลบัวมากนัก คราวนี้เราเลยเอามาทำเมนูง่ายๆ อย่างผัดฉ่ากุ้งใส่ไหลบัว กุ้งตัวโต๊โต ใส่กระทะผัดจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม พร้อมกับสมุนไพรไทยต่างๆ และไหลบัว หรือหน่อของบัว สีขาวสวย จนกรุบกรอบ แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจานนะ อร่อยสุดๆ ไปเลยอะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ไหลบัวหั่นท่อน |
150 กรัม |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมและพริกสดพอหยาบ ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
3. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ไหลบัว ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า
4. เร่งไฟใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ