เมนูแกงร้อนๆ ของของคนชอบกินผักเลยก็ว่าได้ กับแกงอ่อมเนื้อน่องลาย เนื้อน่องลายนุ่มๆ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ จนสุกได้ที่แล้ว ก็ปรุงรสอีกนิดหน่อยจนได้รสแซ่บๆ และเข้มข้นอีกนิดหน่อย จนกลายเป็นแกงอ่อมรสเด็ด ที่ครบเครื่องไปด้วยความอร่อยและประโยชน์จากสมุนไพรนานาชนิดที่อยู่เต็มชามเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
เนื้อน่องลายหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ผักชีลาว |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบแมงลัก |
1/2 ถ้วยตวง |
บวบหอมหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 ต้น |
พริกสดสีแดงโขลกพอแตก |
5 เม็ด |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ หอมแดง และพริกสด ต้มพอหอม
2. ใส่มะเขือเปราะ บวบหอม และกะหล่ำปลี ต้มพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำปลาร้า ใส่เนื้อน่องลาย ผักชีลาว ใบแมงลัก และต้นหอม คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ