ใครชอบกินปลาเชิญทางนี้ค่ะ เรามีเมนูอร่อยๆจากปลามาฝาก กับปลากรอบผัดคั่วกลิ้งสมุนไพร ปลาตัวจิ๋วทอดในน้ำมันร้อนๆ จากสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปผัดเพิ่มความอร่อยพร้อมกับน้ำพริกคั่วกลิ้งและสมุนไพรต่างๆ จนได้ที่แล้ว จะกินพร้อมกับข้าวหรือเป็นกับแกล้ม ก็อร่อยได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาตัวเล็ก |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
6 ใบ |
พริกหยวกหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาตัวเล็กลงทอดพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม ใส่พริกหยวกลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาตัวเล็กทอด ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ