แกงไทยแซ่บๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับต้มยำหัวปลีกระดูกหมู ที่นำกระดูกหมูหั่นชิ้นขนาดพอดีคำเคี่ยวจนเนื้อหมูสุกนุ่ม แล้วใส่หัวปลี ผักพื้นบ้านของไทยและเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกกะเหรี่ยง ปรุงรสจนได้ที่แล้วก็ได้เวลาลิ้มลองน้ำซุปร้อนแล้วค่ะ แหม่ แค่ซดคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนหยุดไม่อยู่แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
หัวปลีหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกกะเหรี่ยงทุบพอแตก |
10 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม เหลือน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกกะเหรี่ยง และหัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. พอหัวปลีสุก ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ