ต้มยำหัวปลีกระดูกหมู

maeban 4 เม.ย. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    10,611    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยแซ่บๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับต้มยำหัวปลีกระดูกหมู ที่นำกระดูกหมูหั่นชิ้นขนาดพอดีคำเคี่ยวจนเนื้อหมูสุกนุ่ม แล้วใส่หัวปลี ผักพื้นบ้านของไทยและเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกกะเหรี่ยง ปรุงรสจนได้ที่แล้วก็ได้เวลาลิ้มลองน้ำซุปร้อนแล้วค่ะ แหม่ แค่ซดคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนหยุดไม่อยู่แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กระดูกหมูหั่นชิ้น    350 กรัม
หัวปลีหั่นชิ้น 300 กรัม
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกกะเหรี่ยงทุบพอแตก 10 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม เหลือน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกกะเหรี่ยง และหัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. พอหัวปลีสุก ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว