เมนูกับข้าวง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ กับไก่ผัดหน่อไม้ เนื้อสะโพกไก่และขาไก่ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำใส่กระทะน้ำมันร้อนๆผัดพร้อมกับกระเทียม พริกสด และหน่อไม้ ผักพื้นบ้านหาง่ายให้รสสัมผัสกรุบกรอบ จนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้กลมกล่อมแ แล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองทั้งอิ่มท้องและอร่อยฟินสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
ขาไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
หน่อไม้ดองหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
กระเทียมโขลกหยาบ |
7 กลีบ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
15 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสดกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่สะโพกไก่กับขาไก่ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า เคี่ยวจนงวดและขาไก่เปื่อย
2. ใส่หน่อไม้ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ