เมนูอาหารโปรตีนสูงทำง่ายมากกับ ปลาดอรี่นึ่งเต้าซี่ ปลาดอรี่ เนื้อนุ่ม นึ่งจนสุกหอม ราดด้วยน้ำซอสเต้าซี่ที่ผัดพร้อมกระเทียม เห็ดหอม ได้รสชาติกลมกล่อมเข้ากั๊นเข้ากันกับเนื้อปลาอย่างลงตัวพอดี อร่อยเลิศมากเลยนะ จะบอกให้
ส่วนผสม |
|
ปลาดอรี่ |
200 กรัม |
เต้าซี่ |
2 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. วางปลาดอรี่บนภาชนะสำหรับนึ่ง โรยขิงซอย นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่เห็ดหอมแห้งและเต้าซี่ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม เร่งไฟแรงผัดให้เข้ากัน ตักราดบนปลาดอรี่ที่นึ่งไว้ จัดเสิร์ฟ