ซุปร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ เนื้อตุ๋นโชยุ เนื้อน่องลาย หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อตุ๋นพร้อมกับผักต่างๆ จนส่วนผสมต่างๆเปื่อยนุ่ม ก็ตักใส่ชาม เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงเนื้อเปื่อยยุ่ยละลายน้ำปาก ที่เข้ากับน้ำซุปรสเข้มข้นได้อย่างลงตัวพอดี อร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
เนื้อน่องลายหั่นชิ้นพอคำ |
300 กรัม |
ขิงแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
แคร์รอตกดเป็นดอก |
7 ดอก |
หอมใหญ่หั่นตามยาว |
1 หัว |
มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ |
1 หัว |
น้ำซุปปลาแห้ง |
3 ถ้วยตวง |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ เติมโชยุ มิริน สาเก และน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่ขิงแก่ เนื้อน่องลาย แคร์รอต หอมใหญ่ และมันฝรั่ง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอแคร์รอต หอมใหญ่ และมันฝรั่งนุ่มตักขึ้นเคี่ยวต่อจนเนื้อเปื่อยนุ่ม
3. ตักเสิร์ฟพร้อมแคร์รอต หอมใหญ่ และมันฝรั่ง ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย
ส่วนผสมน้ำซุปปลาแห้ง |
|
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ปลาโอแห้ง |
5 กรัม |
วิธีทำ
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือดใส่ปลาโอแห้ง ปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที กรองด้วยกระชอนใช้แต่น้ำ