แกงไทยพื้นบ้านอร่อยๆ ที่ทำได้ไม่ยาก กับแกงผักหวานบ้าน ผักหวาน ผักพื้นบ้านของไทย ใส่หม้อต้มพร้อมกับน้ำพริกแกง รสเผ็ดจัดจ้านหอมกลิ่นสมุนไพรไทยหอมๆ และ ปลาช่อนแดดเดียว เนื้อนุ่มๆ จนสุกได้ที่เข้ากันดีแล้ว ก็จัดเสิร์ฟข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยแล้วแถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ผักหวานบ้าน |
80 กรัม |
ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น |
170 กรัม |
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งลูก |
5 ลูก |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาแห้งป่นละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลาย
3. พอเดือดใส่ปลาช่อนแดดเดียว รอจนปลาสุก
4. เดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศสีดา ผักหวาน คนให้เข้ากัน เคี่ยวสักครู่ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ