อิ่มอร่อยไปกับอาหารจานเดียวจากสมุนไพรไทยหอม อย่าง ข้าวผัดตะไคร้พริกแห้งไก่ทอด ข้าวสวยเม็ดร่วน ใส่กระทะผัดพร้อมกับสมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้งตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม และตะไคร้ จนเข้ากันดีแล้ว เสิร์ฟพร้อมกับไก่ทอดร้อนๆ ที่ทอดจนสุกกรอบ แค่รับประทานคำแรกก็รู้สึกฟินแล้วล่ะค่ะ ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อยขึ้นเรื่อยๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกทอดสำหรับตกแต่ง |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับตกแต่ง |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนูแห้งลงผัดพอหอม
3. ใส่ข้าวสวยลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักข้าวผัดตะไคร้ใส่ภาชนะใส่ไก่ทอด โรยด้วยใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ