มาทำเมนูอร่อยๆ จากปลาดุก กันเถอะ กับ ปลาดุกผัดหน่อไม้สด ปลาดุกเนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะทอดจนสุกเหลืองหอม แล้วนำไปผัดกับหน่อไม้สด กรุบกรอบ ที่มาพร้อมกับสมุนไพรไทยต่างๆ ที่นอกจากอร่อยแล้วยังช่วยเพิ่มความหอมของอาหารจานนี้อีกด้วยค่ะ เมื่อสุกเข้ากันดีแล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรองอร่อยไม่รู้ลืมเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
หน่อไม้สดหั่นหยาบต้มให้หายขม |
150 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกสดลงผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ ใบกะเพรา ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาดุกทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ