เมนูปูเด็ดๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับเนื้อปูผัดพริกเหลือง เนื้อปูม้า ปุยนุ่ม ใส่กระทะพร้อมกับเครื่องแกงสมุนไพรแบบไทยๆ ที่โขลกพอละเอียด แล้วผัดผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว ก็ได้เวลาหม่ำสิคะ จะรอช้าทำไม แค่คำแรกที่ได้ลิ้มลองเข้าไปก็รู้สึกอร่อยฟินสุดแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูม้าต้มแกะเอาแต่เนื้อ |
200 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
5 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าสีเหลืองกับกระเทียมพอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อปูม้าลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ต้นหอม พริกชี้ฟ้าสีแดง ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ