ยำแซ่บๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับยำขนมจีนส้มโอกุ้งย่าง แสนอร่อย ที่นำเส้นขนมจีน เรียวยาวต้มในน้ำเดือดจนสุกนุ่ม ใส่จานพร้อมกับกุ้ง เนื้อแน่นๆ ที่ย่างจนเปลี่ยนเป็นสีส้มสวย และส้มโอ รสเปรี้ยวจี๊ด แล้วปิดท้ายความอร่อยด้วยการคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ดให้เข้ากัน แค่ตักกินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้วนะจะบอกให้
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
50 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ส้มโอ |
150 กรัม |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
มะพร้าวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกุ้งสดย่างไฟพอสุก แกะเอาแต่เนื้อให้เป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4. ใส่กุ้งย่าง ส้มโอ หอมแดง เคล้าพอเข้ากัน ใส่เส้นขนมจีน โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ มะพร้าวคั่ว ผักชี คนพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ