แกงไทยรสเด็ดอร่อยๆ ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจกับ แกงเผ็ดหมูย่างกล้วยดิบ หมูสันคอย่างหอมๆ นำใส่ลงหม้อ ต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงขมิ้น รสเผ็ดจัดจ้าน กล้วยดิบ แล้วเพิ่มความหวานมันด้วยกะทิ ที่เคี่ยวจนแตกมัน รอไม่นานน้ำแกงร้อนๆ ก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันคอ |
300 กรัม |
กล้วยดิบปอกเปลือกหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ ลงบนเนื้อหมูให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง ยกลง หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้นลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ลงผัดจนแตกมัน
4. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดใส่กล้วยดิบ ใบมะกรูด มะเขือพวง คนพอเข้ากัน
5. เคี่ยวต่อสักครู่จนกล้วยสุก ใส่หมูย่าง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ