มาซดแกงไทยน้ำใสๆ แต่อร่อยกันเถอะ กับปลานิลต้มแซ่บ ปลานิล หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะทอดจนสุกเหลืองหอม แล้วนำใส่ลงหม้อต้มพร้อมกับเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี จนสุกหอม ปรุงรสจนได้รสเด็ดแล้ว ก็จัดพร้อมเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักชาม แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลานิลหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หอมแดงเผา |
5 หัว |
มะเขือเทศสีดาเผา |
3 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งเผา |
4 เม็ด |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลานิลลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่หอมแดง มะเขือเทศ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น
3. ใส่เห็ดฟาง ปลานิลทอด ผักชีฝรั่ง พอเดือดปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้ง จัดเสิร์ฟ