มาซดน้ำแกงร้อนๆ สีส้มสวยกันดีกว่า กับแกงส้มใบเหลียงใส่ปลาทับทิมทอด ไข่เจียวใบเหลียงและปลาทับทิมทอดร้อนๆ ราดด้วยน้ำแกงส้มที่ต้มจนเดือดปุดปุด ได้ความอร่อยครบทุกรสชาติในคำเดียว ทั้งเปรี้ยว เค็ม อมหวานนิดหน่อย แค่นี้ก็อร่อยเด็ดสุดๆ แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
650 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ใบเหลียงหั่นหยาบ |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงส้ม |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่ใบเหลียงลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
4. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
5. จัดปลาทับทิมทอดและไข่ที่ทอดไว้ใส่ภาชนะตักน้ำแกงส้มราด จัดเสิร์ฟ