น้ำพริกรสเด็ดอร่อยๆ มาเสิร์ฟแล้วจ้า กับน้ำพริกที่สีสันน่ากินสุดๆ อย่าง มะเขือเทศหมูสับ มะเขือเทศสีดา หอมแดง กระเทียม และพริกชี้ฟ้า ย่างจนสุกหอม โขลกรวมกับหมูสับ เนื้อร่วนๆ จนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิด กินคู่กับผักสดก็อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยคะ
ส่วนผสม |
|
หมูสับรวนสุก |
100 กรัม |
มะเขือเทศสีดา |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว |
2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
2 เม็ด |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงปอกเปลือก |
5 หัว |
กระเทียมปอกเปลือก |
5 กลีบ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี มะเขือม่วง ถั่วฝักยาว แตงกวา |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. เสียบมะเขือเทศสีดา พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี หอมแดง กระเทียมด้วยไม้ปลายแหลม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุก ยกลงลอกเปลือกออก ยกเว้นหอมแดงและกระเทียม
2. โขลกพริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี กระเทียม หอมแดง พอหยาบ ใส่มะเขือเทศสีดา หมูสับ โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น โขลกเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ