มาอิ่มอร่อยไปกับเมนูจากปลาง่ายๆ แต่อร่อยเลิศกันเถอะ กับ ปลาทับทิมผัดตะไคร้ ปลาทับทิม เนื้อสีขาวสวยหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะผัดผัดพร้อมกับสมุนไพรไทยที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างตะไคร้ กระเทียม และพริกสด ที่โขลกพอหยาบ แล้วปรุงรสอีกนิดหน่อยจนได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาหม่ำแล้วล่ะ บอกเลยว่าเมนูนี้ทั้งแซ่บ หอม โดนใจคนชอบกินอาหารไทยชัวร์ๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
450 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมปอกเปลือก |
10 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ กระเทียม และพริกสดพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนเหลืองหอม ใส่ปลาทับทิมลงผัดพอสุก
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ