ไหนใครชอบกินปลาต้องไม่พลาดเมนูจานนี้เลย กับ ปลาดุกต้มเค็ม ปลาดุก ใส่กระทะผัดพอให้เนื้อปลาตึงนิดหน่อยนะ แล้วนำไปใส่หม้อเคี่ยวจนเนื้อปลาสุก น้ำงวดเล็กน้อย ปรุงจนได้รสชาติเค็มอมหวานแล้วก็พร้อมอร่อยแล้วล่ะค่ะ แค่ตักคำแรกเข้าไปนะก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มของปลาดุก ที่เข้ากั๊นเข้ากันกับน้ำแกงรสเข้มข้น อร่อยมากเลยอะ ขอบอก ขอบอก
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกไทยลงผัดพอหอม ใส่ปลาดุก ผัดพอให้เนื้อปลาตึงเล็กน้อย เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนน้ำงวดลงเล็กน้อย ชิมรสเค็ม หวาน
3. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ