เมนูอาหารง่ายๆ แต่อร่อยได้ใจมากอะ กับ แหนมสดผัดพริกกระชายสด แหนมสด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะพร้อมกับพริกชี้ฟ้า กระชาย เครื่องเทศหอมๆ รสเผ็ดร้อน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กรุบกรอบให้เคี้ยวเพลินๆ แล้วผัดผัดให้เข้ากันดีแล้วโรยใบมะกรูดอีกนิดนะ แค่นี้ก็อร่อยเด็ดแล้ว จะกินคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
แหนมสดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
10 เม็ด |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพาทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียม ลงผัดพอเหลืองหอม
2. ใส่แหนมสด กระชาย ลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันดี
4. ใส่พริกชี้ฟ้า เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดทอด ใบโหระพาทอด จัดเสิร์ฟ