ผัดกะเพรากุ้งพริกแห้ง

maeban 24 มี.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    5,985    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครกำลังมองหาเมนูกับข้าวอร่อยๆ เชิญทางนี้เลยค่ะ เพราเราจะพามาเข้าครัว ทำผัดกะเพรากุ้งพริกแห้ง กัน เพียงนำกุ้ง ตัวโต๊โตใส่กระทะผัดพร้อมกับสมุนไพรไทยที่โขลกจนส่งกลิ่นหอม จนเปลี่ยนเป็นสีส้ม ก็ใส่ใบกะเพราลงไปเลยจ้า รอไม่นานพอส่วนผสมทุกอย่างสุกได้ที่แล้ว เราก็ไม่รอช้าเตรียมข้าวสวยร้อนๆ มารอกินพร้อมกับอาหารจานนี้เลย แต่แหม่แค่ได้กลิ่นหอมๆ ก็ชวนน้ำลายสอแล้วล่ะนะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก             12 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น ๆ 30 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้น ๆ 70 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 60 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ซอสหอยนางรม     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว          1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 4 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง          10 เม็ด

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งพอหยาบ ใส่กระเทียมโขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่กุ้งผัดพอเปลี่ยนสี เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง ผัดจนส่วนผสมสุกดี
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ผัดจนเข้ากัน ใส่ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว