ใครกำลังมองหาเมนูกับข้าวอร่อยๆ เชิญทางนี้เลยค่ะ เพราเราจะพามาเข้าครัว ทำผัดกะเพรากุ้งพริกแห้ง กัน เพียงนำกุ้ง ตัวโต๊โตใส่กระทะผัดพร้อมกับสมุนไพรไทยที่โขลกจนส่งกลิ่นหอม จนเปลี่ยนเป็นสีส้ม ก็ใส่ใบกะเพราลงไปเลยจ้า รอไม่นานพอส่วนผสมทุกอย่างสุกได้ที่แล้ว เราก็ไม่รอช้าเตรียมข้าวสวยร้อนๆ มารอกินพร้อมกับอาหารจานนี้เลย แต่แหม่แค่ได้กลิ่นหอมๆ ก็ชวนน้ำลายสอแล้วล่ะนะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
12 ตัว |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น ๆ |
30 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้น ๆ |
70 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
60 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันรำข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่สับ |
4 กลีบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งพอหยาบ ใส่กระเทียมโขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่กุ้งผัดพอเปลี่ยนสี เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง ผัดจนส่วนผสมสุกดี
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ผัดจนเข้ากัน ใส่ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ