มาลิ้มลองความอร่อยของแกงไทยรสเด็ดจากแดนใต้กันเถอะ กับ แกงไก่ใส่กล้วยดิบ สะโพกไก่ เนื้อแน่นๆ ใส่กระทะพร้อมกับน้ำพริกแกงคั่วใต้ รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ผัดผัดจนเข้ากันดีแล้ว ตามด้วยหางกะทิ หวานมัน และกล้วยน้ำว้าดิบลงไป รอไม่นานก็ได้แกงไทยรสกลมกล่อม อร่อยๆ มาเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้วจ้า แต่แหม่แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้วล่ะนะ ส่วนรสชาติเนี่ยก็เผ็ดจัดจ้านสมเป็นแกงใต้จริงๆ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่สับเป็นชิ้น |
300 กรัม |
กล้วยน้ำว้าดิบ |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
4 ช้อนชา |
มะนาว |
1/2 ลูก |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. บีบน้ำมะนาวลงในน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. ปอกเปลือกกล้วยออก หั่นเป็นชิ้น แช่ลงในน้ำมะนาวข้อที่ 1 เพื่อไม่ให้ดำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน ใส่สะโพกไก่ ผัดให้เข้ากัน
4. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
5. เทกล้วยน้ำว้าใส่ตะแกรง ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง ใส่ลงในน้ำแกงต้มพอสุก ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ