เช้านี้ใครไปตลาดได้ซื้อปลากรายติดไม้ติดมือกลับมา เตรียมทำแกงเขียวหวาน ทอดมันอะไรก็แล้วแต่ ลองดูสูตรต้มยำปลากรายนี้ซะก่อน อร่อยไม่แพ้กัน ที่สำคัญรสแซบเด็ดดวง หรือใครจะเปลี่ยนเป็นปลาอย่างอื่นก็ได้ ปลากะพง ปลาเก๋าก็น่าสนใจค่ะ :)
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
150 กรัม |
เห็ดฟางดอกตูมๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นๆ |
5 แว่น |
ตะไคร้บุบหั่นท่อน |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
20 เม็ด |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
|
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อนสั้นๆ สำหรับโรยหน้า |
|
ส่วนผสมน้ำพริกเผา |
|
พริกแห้งเม็ดใหญ่ |
3 เม็ด |
กระเทียม |
3 หัว |
หอมแดง |
3 หัว |
น้ำมันพืช |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เด็ดก้านพริกแห้งออก นำไปคั่วไฟอ่อนให้หอม คั่วกระเทียม หอมแดงจนสุกนิ่ม ปอกเปลือกออก
2. โขลกพริกแห้งคั่ว กระเทียมคั่ว หอมแดงคั่วให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันพืชจนหอม ตักขึ้นพักไว้
3. โขลกเนื้อปลากรายกับเกลือป่นจนเหนียว ปั้นปลากรายเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย นำไปต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้
4. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ เกลือป่น พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง เนื้อปลากรายสุก รอเดือด ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ ยกลง
5. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว คนจนเข้ากันใส่ลงไปในต้มยำ เติมนมข้นจืดลงไป ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีและผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ