มาซดน้ำซุปร้อนๆ รสกลมกล่อมกันเถอะ กับ แกงจืดไข่เจียวดอกโสนกระดูกอ่อน ไข่เจียวใส่ดอกโสน ทอดจนสุกเหลือง ราดด้วยน้ำซุปกระดูกอ่อน กรุบกรุบ เคี้ยวเพลินๆ ไม่รู้เบื่อเลย แถมยังได้ไข่เจียวนุ่มๆ ช่วยเพิ่มกิมมิคให้อาหารจานนี้มีหลายรสสัมผัสอีกด้วย บอกเลยอร่อยชนะเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ดอกโสน |
100 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ผักชี |
2 ต้น |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ดอกโสน ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย จนน้ำซุปใส เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกนุ่ม น้ำซุปเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน จัดไข่เจียวใส่ภาชนะ ตักน้ำซุปราด โรยผักชี จัดเสิร์ฟ