เอาใจคนรักอาหารแดนกิมจิ อีกครั้งกับ ปลาหมึก เนื้อแน่นหนึบหนับยัดไส้ผักต่างๆ ไว้ตรงกลาง ทาด้วยซอสบาร์บิคิว รสเข้มข้น แล้วนำไปวางเรียงบนเตาไฟ ย่างจนปลาหมึกสุกหอมกรุ่น โรยด้วยงาขาวอีกนิด แค่นี้ก็อร่อยแล้วนะ จะบอกให้
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกกล้วย |
4 ตัว |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้น |
50 กรัม |
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปปลาแห้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่วสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ผสมซอสพริกเกาหลี พริกไทยป่น น้ำมันงา น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำซุปปลาแห้ง คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น เป็นน้ำซอสบาร์บีคิว
2. นำต้นหอม หอมหัวใหญ่ แคร์รอต และน้ำซอสบาร์บีคิว คลุกเคล้าจนเข้ากัน (แบ่งน้ำซอสบาร์บีคิวไว้ทาตอนนำปลาหมึกลงย่างไฟ ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
3. นำส่วนผสมข้อที่ 2 ยัดไส้ในปลาหมึก ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด นำลงย่างบนเตาไฟ พอสุกยกลงใช้มีดบั้ง ทาซอสบาร์บีคิวย่างต่อจนสุก ยกลง จัดใส่ภาชนะ โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปปลาแห้ง |
|
ปลาโอแห้ง |
10 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาโอแห้ง ปิดฝา ยกลงพักไว้ 5 นาที ยกลงกรอง