จะทำเมนูลาบ ปกติก็ดูจะธรรมดาไปเนอะ มาครั้งนี้เราเลยขอเพิ่มความอร่อยให้เป็นสไตล์สุขภาพอีกนิดกับ ลาบหมูอะโวคาโด กับพืชสวนครัวมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก คั่วกับเนื้อหมูที่ไม่ติดมันจนสุก ที่มาพร้อมกับเนื้ออะโวคาโดหั่นชิ้นเล็กลงไป แล้วปรุงรสให้ได้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม จัดวางเรียงอย่างสวยงามในผักกาดแก้วใบจิ๋ว กรอบอร่อย รับประทานได้ง่ายๆ ได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อหมูสันนอกเลาะมันออกให้หมดสับหยาบ |
150 กรัม |
ลูกเดือยแช่น้ำให้นุ่มต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
อะโวคาโดหั่นชิ้น |
1 ลูก |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/4 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวไรซ์เบอร์รีคั่วบดหยาบ |
2 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอยรวมกัน |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสลัดสำหรับห่อ |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูใส่หม้อเติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟรวนจนสุก ยกลง
2. ใส่ลูกเดือย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่อะโวคาโด ข้าวไรซ์เบอร์รีคั่ว หอมแดง ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสลัด