นี่รู้ไหมผลไม้ตระกูลเบอร์รีรูปทรงน่ารัก อย่างมัลเบอร์รี สามารถนำมาทำเมนูอาหารอร่อยเลิศได้ด้วยนะ กับหมูยำมัลเบอร์รี หมูสันนอกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลวกจนสุกนุ่ม จัดวางเรียงใส่จาน พร้อมด้วยก้านคะน้า แล้วราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน แหม่แต่ขอเพิ่มความรสชาติอีกนิดด้วยมัลเบอร์รี รสหวานอมเปรี้ยวที่เข้ากั๊นเข้ากันกับอาหารจานนี้อย่างลงตัว บอกได้คำเดียวว่าอร่อยเลิศมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
มัลเบอร์รีสด |
100 กรัม |
ก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นชิ้นแช่น้ำเย็น |
100 กรัม |
พริกสดสีแดงสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อหมูลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด และกระเทียม คนพอเข้ากัน
3. จัดก้านคะน้า หมูลวก มัลเบอร์รี ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ