ทองพลุไส้ไก่ซอสขาว

maeban 17 มี.ค. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    8,840    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หนึ่งในเมนูขนมไทยโบราณความหมายดี กับทองพลุไส้ไก่ซอสขาว ที่นำแป้งสาลี ผสมกับเนยสด ไข่ เกลือ และน้ำเปล่า แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม ใส่กระทะ ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสุกพองเหลือง ตัดไส้ไก่ซอสขาว รสเข้มข้น ใส่ลงไปตรงกลางลูก แล้วก็หยิบกินได้เลยค่ะ หรือจะพกไปกินเป็นอาหารว่างที่ไหนก็อร่อยได้ทุกที่เลยค่ะ
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม 
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
น้ำเปล่า 125 มิลลิลิตร 
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา 
ไข่ไก่ 3 ฟอง 
น้ำมันพืชสำหรับทอด   
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีลงในอ่างผสม
2. ใส่น้ำเปล่า เกลือป่น และเนยสดลงในภาชนะ ตั้งไฟคนให้ละลายและเดือด ใส่แป้งสาลีคนเร็ว ๆ จนแป้งสุกล่อน ยกลงพักไว้ให้อุ่น
3. เติมไข่ไก่ทีละฟอง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใช้ช้อนตักแป้งให้เป็นก้อนกลมใส่ลงทอดในน้ำมันจนพองเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ใช้มีดผ่ากลางลูก ตักไส้ไก่ซอสขาวลงตรงกลาง ตกแต่งด้วยผักชีให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมไส้ไก่ซอสขาว  
สันในไก่สับ 100 กรัม 
หอมหัวใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง 
ถั่วแระญี่ปุ่น  1/4 ถ้วยตวง 
นมสด 1/2 ถ้วยตวง 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่และเนื้อไก่ลงผัดพอสุก
2. ใส่แครร์รอต ถั่วแระญี่ปุ่น ผัดพอเข้ากัน ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน
3. เติมนมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว