แค่เห็นหน้าตาอาหารก็ชวนน้ำลายสอแล้ว กับกรรเชียงปูม้าสามรส กรรเชียงปู เนื้อแน่นสีขาว ใส่กระทะทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำสามรส ที่ให้ความอร่อยครบทุกรสสัมผัสในคำเดียว บอกได้คำเดียวว่าเลิศสุดยอดไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กรรเชียงปูม้านึ่งสุก |
200-250 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำโซดาแช่เย็น |
130-150 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำโซดา คนให้เข้ากัน จุ่มกรรเชียงปูลงในส่วนผสมแป้งที่ละลายไว้ คลุกแป้งทอดกรอบนำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกมีสีเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมน้ำสามรส |
|
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
5 เม็ด |
หอมแดง |
3 หัว |
ขิงอ่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้า หอมแดง และขิงอ่อนด้วยเครื่องปั่นของแห้งจนละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงไปผัดจนหอม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ตักราดบนกรรเชียงปูม้าทอด จัดเสิร์ฟ