เอาใจคนชอบทานไก่กันหน่อย กับเมนูสเต๊กไก่ย่างสไปซี่ นำสะโพกไก่เนื้อแน่นชิ้นโต หมักด้วยพริกไทยและเครื่องปรุง ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็นำไปย่างจนสุกเหลืองหอมน่ากิน ราดด้วยซอสเข้มข้นที่มีส่วนผสมของผงปาปริก้า เครื่องปรุงรสเผ็ดจัดจ้านที่ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้อร่อยมากขึ้นไปอีก
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูก (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) |
1 ชิ้น |
พริกไทยดำป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
โชยุ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1/4 ช้อนชา |
บราวน์สต๊อก |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำป่น |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
ผักลวกผัดเนย |
|
ขนมปังอบเนย |
|
เฟรนช์ฟรายส์ทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น พริกไทยดำป่น โชยุ ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
2. ใช้ค้อนทุบสะโพกไก่พอนุ่ม นำลงหมักในส่วนผสมข้อที่ 1 หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำสะโพกไก่ที่หมักได้ที่ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่แป้งสาลีลงผัดพอสุก ใส่บราวน์สต๊อก ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น ผงปาปริก้า ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้
5. จัดไก่ย่าง ผักลวกผัดเนย ขนมปังอบเนย เฟรนช์ฟรายส์ ใส่ภาชนะ ราดด้วยซอส จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมบราวน์สต๊อก |
|
กระดุกหมูหรือกระดูกวัว |
1 กิโลกรัม |
หอมหัวใหญ่หั่น 8 ชิ้น |
1 หัว |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
1 หัว |
เซเลอรี่หั่นท่อน |
2 ก้าน |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
3 ใบ |
โรสแมรี่สด |
1 ก้าน |
น้ำเปล่า |
16 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ทาน้ำมันพืชลงบนถาดอบ ใส่กระดูกหมู นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนกระดูกหมูมีสีน้ำตาล
2. ผสมหอมหัวใหญ่ แคร์รอต เซเลอรี่ และมะเขือเทศเข้มข้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงในถาดอบกระดูกหมู อบต่อจนมีสีน้ำตาลเข้มเทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า
3. ใส่พริกไทย ใบกระวาน โรสแมรี่ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวต่อประมาณ 2 ชั่วโมง กรองเอาแต่น้ำ