มากันอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้ขอลงสูตรเด็ดจากร้านโปรดก่อน ชื่อว่าร้าน แกงป่า ศรีย่าน ร้านนี้เขาเปิดมานานหลายสิบปี รสชาติอร่อยเด็ด ขายอาหารไทยทุกชนิด แต่ที่ชอบกินเลยจะเป็นแกงป่าเนื้อสับ รสชาติเด็ดดวงมาก กินทีน้ำตาไหลพราก
แต่สูตรวันนี้ขอเปลี่ยนนิดหนึ่งค่ะ เนื่องจากที่บ้านมีปลาดูกย่างอยู่พอดี เลยนำมาปรับใช้ซะเลย สามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามชอบเลยนะคะ
อ่อ... เห็นคนอื่นเขาเริ่มลงรูปแบบมีขั้นตอนการทำ งานนี้เราเลยเอามั่ง เพื่อนๆ จะได้ดูตามกันไปแบบไม่ต้องมโนแล้วค่ะ (((^____^)))
แกงป่าปลาดุก (แกะสูตรจากร้านแกงป่าศรีย่าน)
ส่วนผสม // เนื้อปลาดุกย่าง , น้ำพริกแกงป่า, มะเขือเปราะ, ข้าวโพดอ่อน, หน่อไม้ลวก, ถั่วฝักยาว, พริกไทยอ่อน, พริกชี้ฟ้า, ใบกะเพรา, กระชาย, น้ำปลา, น้ำเปล่า หรือน้ำซุป
วิธีทำ
- นำน้ำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นใส่เครื่องพริกแกงลงไปคนจนละลาย ใส่ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ รอจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ใส่เนื้อปลาดุกลงไป รอจนน้ำเดือด แล้วจึงใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชีฟ้า และใบกะเพรา ปิดไฟ
หมายเหตุ : เครื่องแกงเราไม่ได้ตำเองนะคะ แต่ซื้อเจ้าประจำมา ร้านนี้เขาทำเครื่องแกงสดใหม่ดี ส่วนถ้าใครอยากได้รสชาติจัดจ้านกว่านี้สามารถเพิ่มเครื่องแกงได้ หรืออาจลดปริมาณของน้ำลงก็ได้เช่นกันค่ะ
เตรียมเครื่องให้พร้อม แล้งลงมือทำกันเลย
น้ำเดือดแล้ว ใส่เครื่องแกงลงไปค่ะ
ใส่ผักลงไปค่ะ แต่ถ้าเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นที่ยังไม่สุก ก็ต้องใส่เนื้อสัตว์ก่อนนะคะ บังเอิญครั้งนี้ใช้ปลาดุกย่างเลยง่ายหน่อย
ปรุงรสด้วยน้ำปลา เราไม่เติมน้ำตาลเลยนะ เพราะแกงป่ามันต้องเผ็ดกับเค็ม
ใส่ปลาดุกย่างลงไปเลยค่ะ
ใส่ผักที่เหลือลงไปเลย จากนั้นก็ปิดไฟ ไฟบนเตานะ ไม่ใช่ไฟเพดาน (นี่ยังจะเล่นมุก 55555)
ท้าดาาาาาา เสร็จแล้ว นี่กะมุมตั้งนาน กลัวไม่สวย อร่อยเด็ดมากค่ะ