รู้ไหมว่า อกไก่ วัตถุดิบหาง่ายๆ อย่าง เนี่ย เอามาทำอาหารเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้นเลยนะ อย่างเมนู อกไก่แซ่บคั่วแห้ง อกไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่กระทะผัดกับน้ำพริกแกงคั่วแห้ง รสชาติเผ็ดแซ่บ.ได้กลิ่นหอมกลิ่นสมุนไพร ผัดผัดจนเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆสักจานนะ แค่นี้ก็อร่อยเด็ดสุดยอดไปเลยคะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นใหญ่ ๆ |
300 กรัม |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันรำข้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดอ่อนฉีกหยาบ ๆ |
6 ใบ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วแห้ง |
|
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนิ่ม |
22-25 เม็ด |
หอมแดง |
8-9 หัว |
ข่าแก่ซอย |
1 แง่ง |
ตะไคร้ซอยละเอียด |
4-5 ต้น |
กระเทียมไทย |
12 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วแห้งรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่อกไก่ฉีกผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า ผัดจนส่วนผสมงวดขึ้น
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ