อกไก่แซ่บคั่วแห้ง

maeban 15 มี.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
1    5,309    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รู้ไหมว่า อกไก่ วัตถุดิบหาง่ายๆ อย่าง เนี่ย เอามาทำอาหารเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้นเลยนะ อย่างเมนู อกไก่แซ่บคั่วแห้ง อกไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่กระทะผัดกับน้ำพริกแกงคั่วแห้ง รสชาติเผ็ดแซ่บ.ได้กลิ่นหอมกลิ่นสมุนไพร ผัดผัดจนเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆสักจานนะ แค่นี้ก็อร่อยเด็ดสุดยอดไปเลยคะ
ส่วนผสม  
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นใหญ่ ๆ 300 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดอ่อนฉีกหยาบ ๆ 6 ใบ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วแห้ง
 
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนิ่ม      22-25 เม็ด
หอมแดง 8-9 หัว
ข่าแก่ซอย        1 แง่ง
ตะไคร้ซอยละเอียด 4-5 ต้น
กระเทียมไทย 12 กลีบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วแห้งรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่อกไก่ฉีกผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า ผัดจนส่วนผสมงวดขึ้น
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว