ปลาทูตัวหนึ่งให้สารอาหารเยอะแยะมากมาย ทั้งโปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ทั้งยังนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู อย่างวันนี้ได้ปลาทูอวบ ๆ มาเลยชุบแป้งทอดกรอบซะเลย แต่ก็อยากเพิ่มรสชาติให้ปลาทูห่มผ้าอีกหน่อยเลยทำซอสพริกไทยสดรสร้อนแรงมาราดบนเจ้าปลาทูที่นอนเรียงอยู่บนจาน มันอร่อยจนไม่อยากกลืนจริง ๆ นะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสด |
5 ตัว |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1 ซอง |
น้ำเย็นจัด |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยสดหั่นท่อนสั้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นทอน |
2 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ปลาทูสดควักไส้ออก ตัดหัว ขอดเกล็ดเหลือหางไว้ ล้างให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน นำปลาทูลงชุบแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น
3. นำน้ำมันพืชสำหรับทอดใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนนำปลาทูที่ชุบแป้งลงทอดให้สุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่พริกไทยสด ตะไคร้พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมและน้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ผัดให้สุกแล้วชิมรส ใส่ขึ้นฉ่าย
5. จัดปลาทูทอดใส่จาน ตักใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ราดบนชิ้นปลาที่เตรียมไว้ เสิร์ฟทันที